Cảm ơn bạn đã ghé thăm mate.vn!

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi là khâu chuẩn bị làm nhiều cô dâu chú rể cùng các bậc phụ huynh đau đầu, phải phát biểu như thế nào, và bắt đầu từ đâu, mình nên nói như thế nào cho đúng cho chuẩn... và Những lời phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho họ nhà gái, họ trai dưới đây sẽ giúp nhanh chóng bạn xóa tan nỗi lo âu này đấy.

Để ngày vui thêm trọn vẹn, các nàng dâu tương lai hãy tham khảo những lời phát biểu dành cho 2 họ dưới đây nhé!

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi là một nghi thức trong nghi thức cưới truyền thống của người Việt. Lễ ăn hỏi là lúc hai bên gia đình chính thức hứa gả con cái cho nhau, và xác định mới quan hệ mới trong hôn nhân: cô gái sẽ trở thành vợ sắp cưới của chàng trai. Đây cũng là ngày mà gia đình nhà trai mang lễ vật đến để xin làm rể nhà gái.

Xem thêm: Lễ ăn hỏi là gì? trình tự của lễ ăn hỏi chuẩn nhất cho ngày trọng đại

Một lễ ăn hỏi trọn vẹn sẽ diễn ra trong buổi sáng hoặc sớm hơn, tùy vào từng gia đình lễ ăn hỏi có thể diễn ra sát ngày cưới 1 tháng, 1 tuần hoặc 1 ngày. Sau buổi lễ, cặp đôi sẽ chính thức trở thành vợ chồng của nhau.

Người phát biểu trong lễ ăn hỏi rất quan trọng, không chỉ cần đầy đủ nội dung mà bài phát biểu cần phải ngắn gọn xúc tích. Người phát biểu là người có tài ăn nói trong họ tộc, bài phát biểu cần chuẩn bị từ trước để buổi lễ diễn ra thuận lợi.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi chuẩn xác

Việc chuẩn bị bài phát biểu trong lễ ăn hỏi không chỉ giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ mà còn thể hiện sự chu đáo trong ngày lễ của con cháu.

Xem thêm: Lời phát biểu trong đám cưới chuẩn không cần chỉnh

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà trai

Sau khi sính lễ trao tay nhà gái sẽ đặt 1 phần sính lễ lên bàn thờ, tiếp sau đó đại diện nhà trai đứng lên phát biểu. Bài phát biểu cần có:

  • Thưa gửi, giới thiệu họ tên quan hệ với cô dâu / chú rể và lời cảm ơn khi có sự hiện diện của mọi người.
  • Giới thiệu các thành viên họ nhà trai
  • Nói rõ mục đích chính khi xin dâu
  • Lời cảm ơn gia đình nhà gái và chúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là... đại diện cho họ nhà trai có đôi lời phát biểu như sau:

Trước tiên để tiện xưng hô và để họ nhà gái được biết, tôi xin được giới thiệu: (giới thiệu từng người, người cao tuổi trước, người ít tuổi sau). Hai cháu qua thời gian tìm hiểu đã được hai bên gia đình cho tiến tới kết hôn, thì hôm nay là ngày lành tháng tốt đại diện nhà trai chúng tối chuẩn bị gồm 5, 7... tráp lễ vật để xin cưới cháu (tên cô dâu). Mong nhà gái nhận lễ ăn hỏi của chúng tôi và cho chúng tôi chọn ngày tháng tốt để tổ chức lễ cưới và đưa dâu về bên họ nhà trai. Đây cũng là buổi giao lưu gặp mặt nói chuyện của cả hai họ hai bên gia đình nhà gái có thắc mắc, mong muốn hay yêu cầu gì thẳng thắn trình bày cho bên gia đình nhà trai chúng tôi biết để giải quyết và hy vọng đây cũng là tiền đề mang đến hạnh phúc cho 2 cháu. Tôi xin hết!

Tiếp theo là một mẫu bài phát biểu cho họ nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ, tôi là ..., đại diện cho họ nhà trai chúc các ông bà, anh em và các cháu đã có mặt đông đủ tại lễ ăn hỏi ngày hôm nay sức khỏe dồi dào và chung vui cùng hạnh phúc của hai cháu ...(tên chú rể) và ... (tên cô dâu).

Trước tiên, tôi xin giới thiệu các thành viên trong họ nhà trai, (có thể có ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, nên giới thiệu từ cấp bậc cao xuống thấp để phù hợp với phong tục kính trên nhường dưới của người Việt Nam) đây là bố cháu, mẹ cháu, ... và nhiều thành viên khác trong đại gia đình nhà chúng tôi.

Qua nhiều tháng ngày yêu nhau và tìm hiểu giữa hai cháu, và đôi bên đều mong muốn tiến tới hôn nhân, gắn bó với nhau trọn đời.

Nên theo mong muốn của hai cháu cũng như hai gia đình, hôm nay là ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi có đem lễ vật gồm các tráp lễ trầu cau, hoa quả, bánh trái... đến bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với họ nhà gái đã chấp nhận và tin tưởng giao con gái cho gia đình chúng tôi chăm sóc.

Bên họ nhà trai chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc và đôi bên gia đình cũng sẽ ngày càng gắn bó với nhau hơn.”

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi của họ nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu xong, đại diện nhà gái sẽ đứng lên đáp lại lời phát biểu.

Cảm ơn lời phát biểu của họ nhà trai, họ nhà gái chúng tôi cũng có đôi lời phát biểu như sau:

Tôi tên là ... đại diện cho họ nhà gái, xin được giới thiệu với họ nhà trai để 2 bên chúng ta tiện xưng hô, đầu tiên là ... (giới thiệu người nhiều tuổi trước, ít tuổi sau). Hôm nay là ngày ... tháng ... năm ... là lễ ăn hỏi (lễ đính hôn) của 2 cháu (tên cô dâu, chú rể) như gia đình hai bên đã thống nhất từ trước. Gia đình nhà gái xin chân thành cảm ơn gia đình nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo và đầy đủ, chúng tôi chấp thuận để 2 cháu tiến tới hôn nhân từ giờ phút này coi như cháu ... ( tên chú rể) và cháu ... (tên cô dâu) đã là con dâu con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại mong hai gia đình dạy dỗ 2 cháu để 2 cháu làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu cũng suôn sẻ hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Thay mặt nhà gái tôi xin mời gia đình nhà trai uống nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Tiếp theo là một mẫu bài phát biểu cho họ nhà gái

“Kính thưa quan viên hai họ, tôi là ..., đại diện cho nhà gái. Trong lễ ăn hỏi ngày hôm nay, nhà gái chúng tôi có đầy đủ các thành viên tham dự là bố cháu, mẹ cháu,... (tương tự như bài phát biểu của nhà trai) và nhiều thành viên khác đang có mặt tại đây.

Trước hết, xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo tới thưa chuyện với gia đình chúng tôi.

Trước sự chân thành của nhà tôi, chúng tôi hoàn toàn vui vẻ đồng ý để hai cháu tiến tới hôn nhân. Bắt đầu từ giây phút này, hai cháu chính thức trở thành vợ chồng.

Sau này, cháu gái đã về bên đó nếu có gì sai sót mong ông bà sẽ dạy dỗ cháu nhiều hơn. Và chúng tôi cũng như tất cả mọi người ở đây chắc chắn đều mong muốn hai cháu hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn nhà trai và toàn thể quan khách đã đến chung vui cùng gia đình chúng tôi. Xin mời nhà trai cũng như các ông, các bà và các anh chị em xơi miếng nước miếng trầu, ăn bánh kẹo để chúc phúc cho hai cháu.”

Sau khi kết thúc, đại diện nhà trai sẽ cảm ơn nhà gái và xin phép để chú rể đón cô dâu tới chào đón và mời nước gia đình cùng các quan khách.

Đại diện nhà trai

Sau khi nhà gái phát biểu xong đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu: Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu (tên cô dâu, chú rể) nay hai cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà. Gia đình tôi cảm ơn các ông bà cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay. Chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.

Đại diện nhà gái

Sau đó nhà gái sẽ lại quả và tạm biệt nhà trai, nhà gái cũng tiếp lời nhà trai: gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có 1 số lễ vật lại quả gửi về cho gia đình nhà trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an vui vẻ và hy vọng tình thông gia hai họ hai gia đình sẽ bền chặt.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Bài viết liên quan
Bài phát biểu trong lễ cưới càng ngắn gọn, súc tích và đủ ý sẽ khiến cho đám cưới đáng nhớ. Bài phát biểu nào trong lễ cưới cũng đều cần lên...
Bài phát biểu trong lễ rước dâu, lễ ăn hỏi không chỉ giúp cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ thành công tốt đẹp mà còn thể hiện sự chu đáo trong ngày lễ...
Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi là khâu chuẩn bị làm nhiều cô dâu chú rể cùng các bậc phụ huynh đau đầu, phải phát biểu như thế nào, và bắt đầu từ...
Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ không chỉ giúp cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ thuận lợi và còn thể hiện sự chu đáo của các bậc bề trên trong ngày...
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại của đời người vì vậy khi chọn studio chụp ảnh cưới, thông thường các cặp đôi rất mông lung giữa một rừng các lựa...

Sản phẩm / Dịch vụ nổi bật