Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Thủ tục cưới hỏi truyền thống của người Việt thời nay vẫn còn giữ lại 03 lễ chính gồm: Lễ dạm ngõ, Đính hôn, Lễ cưới tiếp đến là buổi Tiệc cưới. Để cho việc tổ chức được thuận tiện, nhiều gia đình chọn hình thức tổ chức gói gọn, gộp nhiều buổi lễ lại thành một, chẳng hạn gộp Đám hỏi Lễ cưới tổ chức trong cùng ngày. Người ta làm như vậy có đúng không? Nếu bạn muốn gộp Đám hỏi và Đám cưới trong cùng ngày có sao không?Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Gộp Đám hỏi và Đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Hình thức tổ chức gộp Lễ cưới là gì?

Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Tổ chức gộp chung Đám hỏi và Lễ cưới là hình thức giản lược Phương pháp Đám cưới truyền thống nhằm bớt đi những nghi lễ thủ tục. Mục đích là để giải quyết các vấn đề cấp bách hơn liên quan đến thời gian, chi phí và khoảng cách. Theo đó, trình tự Đám cưới thay vì được tổ chức với ba lễ một tiệc, bao gồm: Lễ dạm ngõ, Đính ước, Lễ cướiTiệc cưới thì chỉ còn giữ lại 02 lễ hoặc thậm chí là một lễ mà thôi, thông thường người ta sẽ gộp Đính hôn tức Đám hỏi với Lễ cưới tổ chức chung một ngày.

Tại sao phải gộp Lễ cưới?

Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Ngày nay, có nhiều lý do để cặp đôi chọn hình thức tổ chức gộp lễ, phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

Thứ nhất là khoảng cách địa lý, nhà trai và nhà gái ở cách xa nhau, chẳng hạn Sài Gòn – Hà Nội, hay Sài Gòn – Cà Mau… Nếu tổ chức theo Quy trình thông thường Lễ dạm ngõ xong 03 – 4 tháng sau tổ chức Lễ Đính hôn, sau đó 1 – 02 tháng tổ chức Lễ cưới thì không thuận tiện cho việc đi lại. Nhất khi gia đình có người lớn tuổi, không chỉ trở ngại đường xá, sức khỏe mà còn gây phát sinh nhiều chi phí.

Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Thứ 02 là vấn đề thời gian, Ông Bà tuổi cao sức yếu sợ rằng không chờ đợi con cháu đến ngày thành gia lập thất nếu như việc tổ chức dàn trải, kéo dài. Bên cạnh đó là các vấn đề tế nhị liên quan trực tiếp đến 02 bạn trẻ, chẳng hạn Cô dâu đang có bầu đợi lâu sẽ có nhiều điều bất tiện. Mate giúp được gì khi bạn tổ chức Lễ Đính hôn.

Thứ 03 là để tiết kiệm chi phí cưới vợ, đây cũng là lý do mà người ta gộp Đám hỏiLễ cưới, đặc biệt là đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoặc cặp đôi tự lo chi phí tổ chức mà không cần đến sự hỗ trợ tài chính từ Bố Mẹ.

Cách tổ chức gộp Đám hỏi và Đám cưới như thế nào

sau đây là chi tiết trình tự tổ chức Đám hỏi và Lễ cưới trong cùng ngày. Cả 02 buổi lễ này đều cần xem giờ đẹp mới bắt đầu, với Đám hỏi tiến hành trước, Lễ cưới thực hiện sau.Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Căn cứ theo trình tự Đám hỏi, Nhà Trai trao quả cho Nhà Gái, vị chủ hôn xin phép cho Cô dâu được ra mắt họ Nhà Trai. Cô dâu xuất hiện chào hỏi 02 họ, rồi cặp đôi sẽ thắp nhang báo cáo Ông Bà trước bàn thờ, nếu Cha Mẹ họ hàng có cho quà cưới thì nên tranh thủ. Kế đến, vị Chủ hôn Nhà Trai xin phép được cáo từ để chuẩn bị cho Lễ cưới, Nhà Gái tiến hành trả quả cho Nhà Trai, mọi công đoạn cần được thực hiện khẩn trương hơn so với bình thường bởi sau đó còn chuẩn bị cho Lễ cưới.

Hoàn thành thủ tục Đám hỏi, Nhà Trai chào Nhà Gái ra về, thực chất là quay lại điểm tập trung ở gần Nhà Gái để chờ đến giờ đẹp mới tiến hành Lễ cưới tức Lễ Đón dâu. Đến giờ lành, Nhà Trai mang khay Trầu – Rượu vào làm thủ tục xin dâu, cũng có gia đình kỹ tính còn chuẩn bị thêm bộ Mâm quả Lễ cưới thực hiện trao quả lần hai cho đúng nghi lễ. Vị Chủ hôn xin phép cho Cô dâu được trình diện (lần hai), lúc này Cô dâu có thể thay trang phục mới để ra mắt họ hàng hai bên, và cặp đôi tiếp tục thắp nhang lần hai trước bàn thờ gia tiên. Bình thường các thủ tục Lễ cưới Nhà Gái diễn ra thế nào sẽ thực hiện như vậy, sau đó Nhà Trai xin phép được đón dâu, nếu ban đầu có trao mâm quả thì tiếp tục trả quả lần hai, như vậy là hoàn thành nghi lễ Lễ cưới tại Nhà Gái.Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Đối với những gia đình ở xa, Nhà Trai có thể đến sớm thuê khách sạn ở lại rồi tổ chức Đám hỏi vào ngày hôm trước, qua sáng hôm sau mới tiến hành Lễ cưới rồi đưa dâu về Nhà Trai, như vậy cũng là cách để tách thành hai buổi lễ riêng biệt mà vẫn tiết kiệm được thời gian. Hoặc trong trường hợp đặc biệt, có thể bỏ qua Đám hỏi chỉ tiến hành Lễ cưới, chẳng hạn trong ngày hôm đó chỉ có duy nhất một giờ đẹp mà thôi nên ưu tiên để làm Lễ cưới. Tuy nhiên giữa hai gia đình cần có sự bàn bạc, thống nhất trong cách thực hiện tạo tiền đề thuận lợi, hạnh phúc cho cặp đôi.

Có nên gộp Đám hỏi và Đám cưới hay không?

Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Ở phần trên, Mate đã liệt kê một số nguyên tại sao phải gộp Lễ cưới, trong đó nhắc đến vấn đề khoảng cách địa lý, vấn đề thời gian và vấn đề chi phí. Nếu như bạn gặp phải một trong các tình huống trên thì nên tổ chức gộp Đám hỏi và Đám cưới, bởi có lẽ đây là giải pháp tốt nhất rồi. Tất cả các nghi thức truyền thống, Mâm quả cưới hỏi, phương tiện di chuyển, thành phần nhân sự dự lễ… chỉ cần chuẩn bị một lần, góp phần làm cho mọi việc trở nên nhẹ nhàng, tạo sự thoải mái cho mọi người.Gộp đám hỏi và đám cưới trong cùng ngày có sao không?

Tuy nhiên, trong đánh giá của nhiều người tổ chức gộp lễ được xem là sơ sài, không giữ được sự trang nghiêm cần có đối với sự kiện mang tính quan trọng của đời người. Chưa kể là hàng xóm sẽ dị nghị, lời ra tiếng vào “Nhà ấy phải như thế nào thì mới tổ chức nhanh gọn kiểu mì ăn liền như thế chứ”. Do đó, nếu bạn không gặp bất kỳ trở ngại nào thì việc tổ chức gộp lễ là điều không cần thiết. tổ chức Đám cưới đúng theo trình tự không chỉ giúp cho bạn có được những kỷ niệm thú vị về ngày vui, mà còn khiến hình ảnh gia đình được trân trọng hơn trong ánh mắt của mọi người xung quanh.

Tóm lại, việc gộp Đám hỏi và Đám cưới trong cùng ngày thường rơi vào các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt hoặc ở thế “chẳng đặng đừng”, có áp dụng cũng là nhằm tạo sự thuận lợi cho đời sống hôn Nhân của hai bạn trẻ trong tương lai, quan trọng nhất là giữa hai bên gia đình phải đồng thuận, ủng hộ phương án này qua đó góp phần giúp cho mọi việc diễn ra được suôn sẻ.

To the main pageNext article