Lời phát biểu trong lễ dạm ngõ

Lời phát biểu trong lễ dạm ngõ hay phát biểu trong buổi gặp mặt đầu tiên giữa họ nhà trai và nhà gái. Đại diện họ nhà trai phát biểu trong buổi đầu hai nhà gặp mặt bàn chuyện trăm năm của đôi uyên ương.
Sau những nghi lễ xã giao ban đầu, hai gia đình có thể trò chuyện cởi mở, hướng đến bầu không khí ấm áp, thân tình.

Lễ dạm ngõ diễn ra trước lễ ăn hỏi. Thông thường nhà trai sẽ mang trầu cau sang nhà gái để ngỏ lời về mối quan hệ chính thức của đôi uyên ương. Lễ dạm ngõ cũng được coi như buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa hai nhà. Lời phát biểu trong lễ dạm ngõ hay lời chào hỏi , giới thiệu để ngoài việc hai gia đình làm quen, tìm hiểu nhau, thì cũng là dịp để hai bên bàn bạc chuyện hôn nhân trọng đại của đôi uyên ương.

Dạm ngõ là buổi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình, thành phần tham dự chủ yếu là người nhà thân thiết, nên không đặt nặng vấn đề lễ nghi, hình thức mà hướng đến bầu không khí thân mật, ấm cúng giữa hai bên. Bởi vậy, người phát biểu của nhà trai có thể mở đầu câu chuyện bằng việc chào hỏi, giới thiệu bản thân và thành viên bên nhà trai. Tiếp đến lời phát biểu trong lễ dạm ngõ là trình bày mục đích của buổi gặp gỡ, trình lễ vật (trầu cau). Sau những nghi lễ ban đầu, hai gia đình nên trò chuyện cởi mở, giữ bầu không khí thân tình khi bàn bạc chuyện hôn nhân của uyên ương.

2 Bình luận
 1. […] Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất bao gồm những bước nào?, cách chuẩn bị ra sao? Làm sao để cho lễ dạm ngõ được chu toàn nhất? Như Mate đã giới thiệu trong chuỗi bài viết trước, lễ dạm ngõ là bước đầu tiên trong nghi thức cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Tuy không quá câu nệ về hình thức hay lễ vật, lễ dạm ngõ vẫn mang ý nghĩa trọng đại, đòi hỏi người tham gia phải đầu tư nghiêm túc về mặt tinh thần. Trên tất cả, có một chi tiết mang tính cốt lõi sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến ấn tượng đầu tiên của hai nhà về nhau, để cho lễ dạm ngõ được chu toàn nhất thì không thể thiếu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ. […]

  Leave a reply

  Mate.vn
  Logo
  Đăng ký tài khoản mới
  Chào mừng bạn đến với mate.vn
  Đặt lại mật khẩu
  So sánh các mặt hàng
  • Tổng cộng (0)
  Chi tiết
  0