Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất hai bên gia đình nên chú ý

Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất bao gồm những bước nào?, cách chuẩn bị ra sao? Làm sao để cho lễ dạm ngõ được chu toàn nhất? Như Mate đã giới thiệu trong chuỗi bài viết trước, lễ dạm ngõ là bước đầu tiên trong nghi thức cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Tuy không quá câu nệ về hình thức hay lễ vật, lễ dạm ngõ vẫn mang ý nghĩa trọng đại, đòi hỏi người tham gia phải đầu tư nghiêm túc về mặt tinh thần. Trên tất cả, có một chi tiết mang tính cốt lõi sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến ấn tượng đầu tiên của hai nhà về nhau, để cho lễ dạm ngõ được chu toàn nhất thì không thể thiếu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ.

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cách chuẩn bị

Cách chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ chu toàn nhất

Lễ dạm ngõ thông thường chỉ có mặt các thành viên quan trọng và thân thiết của đôi bên thông gia. Chính vì mang bầu không khí ấm cúng như vậy, mỗi lời mà người đại diện nói ra đều sẽ được chú ý tỉ mỉ. Mặt khác, đây cũng có thể coi như lần đầu hai nhà có cơ hội gặp gỡ chính thức và hiểu sâu hơn về nhau. Sẽ không dịp nào tốt hơn để những người khó tính ở hai bên nhà “kiểm tra chéo” phông văn hóa của đối phương. Vì vậy, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần được chuẩn bị chu đáo nhất có thể, dù thực tế chỉ mang ý nghĩa giới thiệu và làm quen là chính.

Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất là bài phát biểu trong lễ dạm ngõ gây ấn tượng tốt nhất, hai bên gia đình nên chú ý một số điểm sau để chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất:

1. Bài phát biểu nên được viết từ trước đó ít nhất một tuần
Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ này không bao giờ thừa, một bài phác thảo có nội dung ấn tượng, được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Bài phát biểu này chứa các thông tin cơ bản về gia đình của cô dâu/chú rể và lời làm quen. Tuy chỉ là phác thảo nhưng các thông tin đưa ra vẫn cần chính xác, bảo đảm tạo được thiện cảm cho gia đình nhà bên gái. Vì vậy, hai nhà không nên chuẩn bị cập rập, đợi sát ngày gặp gỡ rồi mới bắt đầu viết. Bản nháp xuất hiện càng sớm thì càng có nhiều thời gian để các thành viên khác trong nhà được tham khảo, góp ý để bản chốt hoàn thiện hơn.

Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất

2. Bài phát biểu nên giao cho một người viết tốt soạn thảo
Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ được chu toàn thì bài phát biểu nên được giao cho người có khả năng viết lách tốt nhất. Lời lẽ trong bài phát biểu càng mượt mà, trôi chảy và thể hiện học thức cao thì người nghe sẽ càng thấy thuyết phục. Chính vì vậy, hai nhà nên giao trọng trách chuẩn bị này cho người có khả năng viết tốt nhất. Sau khi đã có bản nháp, những thành viên cao tuổi trong nhà và cô dâu/chú rể nên cùng ngồi xuống đọc lại xem có cần chỉnh sửa gì không.

3. Bài phát biểu nên giao cho một người diễn thuyết tốt trình bày
Thông thường, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ được giao cho người đàn ông lớn tuổi hoặc có vai trò quan trọng nhất trong gia đình trình bày. Tuy nhiên với sự thay đổi của thời đại, lời khuyên dành cho bạn là nên giao nhiệm vụ này cho người có khả năng ăn nói tốt nhất, không cần quá câu nệ về giới tính hay vai vế trong nhà. Một người hoạt ngôn và tự tin trước đám đông sẽ biết cách truyền đạt thông tin mà không phải chăm chú nhìn vào giấy đọc thuộc. Đây là cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ an toàn nhất để đảm bảo cuộc gặp gỡ diễn ra thuận lợi và đôi bên đều được vui khi lắng nghe nhau.

Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất

Bài phát biểu nên giao cho một người diễn thuyết tốt trình bày

4. Bài phát biểu nên súc tích, giữ cảm xúc chừng mực
Thời gian cuộc gặp không dài và còn nhiều việc khác cần làm, vì vậy hai nhà không nên trình bày bài phát biểu quá dài dòng. Cấu trúc tốt nhất nên là lời chào, dẫn nhập để nói về mục đích cuộc gặp, giới thiệu sơ qua về cô dâu/chú rể và gia đình cô dâu/chú rể, kết thúc bằng ý nguyện được kết tình thông gia. Là những lời đầu tiên hai bên dành cho nhau, bài phát biểu không nên đi quá sâu vào chuyện riêng tư hoặc thể hiện quá nhiều cảm xúc.

Xem toàn bộ

Là chuyên gia của bạn cho mọi thứ là duy nhất, Mate.vn luôn sẵn sàng giúp bạn ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc sống. Tìm những món quà chu đáo, ý tưởng sáng tạo và nguồn cảm hứng bất tận để tạo ra những kỷ niệm ý nghĩa với gia đình và bạn bè.Bạn có thể đóng góp ý tưởng và dự án của riêng bạn để chia sẻ niềm vui với cộng đồng Mate.vn cùng chúng tôi.

1 Comment
  1. […] Cách chuẩn bị cho lễ dạm ngõ chu toàn nhất hai bên gia đình nên chú ý […]

    Trả lời

    Mate.vn
    Logo
    Đặt lại mật khẩu