Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Bưng quả hay còn gọi là bê tráp là một trong các nghi lễ không thể thiếu nếu căn cứ theo các thủ tục Cưới hỏi truyền thống của người Việt, mà muốn thực hiện nghi lễ này được suôn sẻ thì sự đóng góp của nhữngngười tham gia bưng quả là không hề nhỏ. Vậy chúng ta nên chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào? Mate sẽ bật mí cách chọn người bưng quả cho các cặp đôi trong bài viết dưới đây.

Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Tình trạng hôn nhân của người bưng quả.

Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Theo phong tục thời xưa, người đi bưng quả nhất định phải là người độc thân và chưa từng trải qua cuộc hôn nhân nào. Cụ thể là đối với Nam thì chưa lấy vợ còn Nữ thì chưa gả chồng, đối với quan điểm của các cụ chỉ như vậy mới mang đến niềm hạnh phúc và sự may mắn cho Cô Dâu Chú Rể. 

Tuy nhiên tiêu chí chọn người bưng quả thời nay đã không còn khắt khe như trước, một phần vì cuộc sống bây giờ ai cũng bận rộn muốn tìm đủ số người quen nhờ đi bưng quả không phải là chuyện đơn giản. Phần khác là do dịch vụ cho thuê người bưng quả rất phát triển nên tìm hiểutình trạng hôn nhân của người bưng quả là điều hiếm người làm được.

Mối quan hệ với người bưng quả.

Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Nếu có điều kiện thuận lợi, bạn nên ưu tiên chọn người bưng quả là bạn bè, người thân trong gia đình, hoặc bạn láng giềng chơi chung xóm… bởi dựa trên mối quan hệ thân tình sẽ giúp mang đến nhiều điều tích cực. Chị Phương Anh chia sẻ: “Ưu điểm của việc nhờ người thân bưng quả là xung quanh bạn toàn những gương mặt quen thuộc nên có sự gần gũi, tự nhiên và dễ dàng tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

Tuy nhiên, trong thực tế không phải cặp đôi nào cũng quen biết rộng hay may mắn tìm đủ người để nhờ bưng quả giúp, vì thế nhiều trường hợp vẫn phải thuê dịch vụ bưng quả chuyên nghiệp

Khi thuê dịch vụ xét về mặt tình cảm giữa Cô Dâu Chú Rể và người đi bưng quả là không có nhưng về độ an toàn thì cao hơn như đảm bảo đủ số người, đúng giờ, trang phục chỉnh tề, trang điểm sẵn sàng và họ không sợ bị “mất duyên. Về vấn đề thực hư đi bưng quả Đám cưới có mất duyên hay không được Mate giải thích cặn kẽ trong bài dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm nếu quan tâm.

Ngoại hình của người bưng quả.

Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Người bưng quả có ngoại hình đẹp là một yếu tố quan trọng, bởi không chỉ trực tiếp tham gia bưng quả, mà họ còn gián tiếp giúp gia đình chào đón bà con ở trước Cổng Hoa với bao ánh mắt nhìn vào. Vì thế, khi tìm người bưng quả chúng ta nên ưu tiên chọn những người có ngoại hình sáng sủa, gương mặt ưa nhìn, hay nôm na phải là các nam thanh nữ tú với tuổi đời tương đương hoặc nhỏ hơn cặp đôi. Nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn cặp đôi chỉ muốn được bạn bè thân đi bưng quả và không quan tâm người ấy có ngoại hình ra sao.

Chiều cao của người bưng quả.

Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Muốn có đội hình bưng quả đẹp, bạn nên ưu tiên chọn những người có chiều cao tương đồng và quan trọng nhất là không quá vượt trội so với 02 nhân vật chính. Trong lúc sắp xếp đội hình bưng quả nên tuân theo thứ tự từ thấp đến cao, trường hợp bạn nào cao hơn Cô Dâu Chú Rể thì tránh đứng cạnh nhau. Nếu biết sắp xếp đội hình một cách khéo léo không chỉ góp phần mang đến sự hài hòa, đồng đều mà còn giúp cặp đôi thêm nổi bật và tự tin hơn khi đứng chung.

Số lượng người đi bưng quả.

Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Số lượng người đi bưng quả phụ thuộc vào số Mâm Quả Sính Lễ và mỗi địa phương có cách chọn khác nhau. Nếu khu vực phía Bắc đoạn từ Huế trở ra, người ta chuộng tráp sính lễ là số lẻ nên số lượng người đi bê tráp ở Miền Bắc là 5, 7, 9… Ngược lại, người miền Nam theo quan niệm “mọi thứ đều có đôi có cặp” nên chọn bộ mâm quả là số chẵn như 6, 8, 10,… trong đó phổ biến nhất là bộ 6 (Lộc) hoặc bộ 8 (Phát) là các con số tượng trưng cho sự tài lộc và may mắn. 

Thực tế, yếu tố về số người đi bưng quả gây không ít khó khăn cho các cặp đôi, vì có đôi rơi vào tình huống Nhà Trai đi 08 mâm quả nhưng Nhà Gái nhờ mãi mới tìm được 06 người bưng quả, vì vậy Cô Dâu đắn đo giữa việc chỉ thuê thêm hai người hay thuê cả đội cho đồng bộ.

Trang phục khi đi bưng quả.

Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?

Vấn đề trang phục khi đi bưng quả không phải là điều đáng bận tâm trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ cho thuê đồng phục bưng quả. Tuy nhiên sẽ là yếu tố quan trọng nếu yêu cầu người tham gia bưng quả tự chuẩn bị, thường gặp khi nhờ bạn bè bưng quả giúp

Theo kinh nghiệm của Mate, trang phục bưng quả Nam ưu tiên chọn áo sơ mi trắng, quần âu và giày tây kết hợp cà vạt hoặc nơ cổ trùng màu với trang phục của dàn bưng quả Nhà Gái. Đối với trang phục bưng quả cho Nữ nếu có áo dài truyền thống là tốt nhất, còn không thì chọn đầm hoặc váy dài quá đầu gối, đi giày cao gót hoặc giày bít mũi.

Hy vọng qua bài viết “Chọn người bưng quả dựa trên tiêu chí nào?” bạn có thể biết đâu là những lưu ý quan trọng giúp chọn người bưng quả phù hợp. Mate chúc bạn nhanh chóng tìm được đội hình ưng ý nhất và cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ cho đám cưới.

To the main pageNext article