Quy trình của đám hỏi của người việt

Đám hỏi từ xa xưa đã được xem là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Vậy quy trình của đám hỏi diễn ra như thế nào, trong đám hỏi gồm những lễ gì ? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Trong đám hỏi của người Việt không thể thiếu mâm quả cưới và cách chuẩn bị mâm quả cưới sao cho chu đáo, đầy đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đẹp mắt và phù hợp với phong tục tập quán của từng vùng miền là điều mà mỗi cặp đôi vẫn thường hay tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến đến ngày trọng đại. Thế nhưng, cách trao mâm quả cưới hỏi thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm rõ.
Thường thì mâm quả cưới sẽ do nhà trai chuẩn bị theo yêu cầu của nhà gái và được mang đến nhà gái trong đám hỏi. Đội bê quả của nhà trai theo thứ tự sẽ trao quả cho đội bê quả của nhà gái. Những mâm quả sẽ được đưa lên bàn thờ tổ tiên, và sau nhiều nghi lễ, nhà gái sẽ chia lại một ít lễ vật trong các mâm quả cho nhà trai mang về theo tục lại quả trong cưới hỏi truyền thống.

Mâm quả cưới trong đám hỏi
Mâm quả cưới trong lễ ăn hỏi
Quy trình trao mâm quả cụ thể như sau:
1. Chuẩn bị
– Hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng tráp.
– Nhà trai chuẩn bị đội bê tráp và nhà gái cũng chuẩn bị đội đỡ tráp.
– Tới đúng ngày giờ đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường tới nhà gái.
2. Trao quả
– Khi tới giờ đẹp, nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan.
Trao quả cưới
– Sau khi hai nhà chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà.
– Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà tự chuẩn bị.
Trao mâm quả cưới trong đám hỏi
Đội bê tráp của nhà trai và nhà gái sẽ được nhận phong bao lì xì gọi là “trả duyên”
3. Nhận quả, mở quả
– Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình.
nhận quả trong đám hỏi
– Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do. Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.
– Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.
Các thành viên của nhà trai và nhà gái sẽ cùng uống trà và trò chuyện sau khi nhận mâm quả cưới
4. Cô dâu ra mắt hai gia đình
– Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai, hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra ra mắt họ hàng 2 bên (trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi).
– Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.
Cô dâu ra mắt hai họ trong đám hỏi
Thông thường, mẹ cô dâu sẽ dắt tay cô dâu ra mắt gia đình 2 họ
5. Làm lễ gia tiên nhà gái
– Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên.
– Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái.
6. Bàn bạc về lễ cưới
– Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới.
– Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người trong lễ đám hỏi.
7. Lại quả
– Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.
– Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.
Mâm quả chia cho nhà trai sẽ có số lượng chẵn, nắp mâm quả úp ngược

Qua đây các bạn đã đôi phần hiểu về quy trình của lễ hỏi hay đám hỏi là như thế nào rồi, chúc cô dâu chú rể tương lai không còn lúng túng trong đám hỏi của mình nữa nhé.

Xem toàn bộ

Là chuyên gia của bạn cho mọi thứ là duy nhất, Mate.vn luôn sẵn sàng giúp bạn ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc sống. Tìm những món quà chu đáo, ý tưởng sáng tạo và nguồn cảm hứng bất tận để tạo ra những kỷ niệm ý nghĩa với gia đình và bạn bè. Bạn có thể đóng góp ý tưởng và dự án của riêng bạn để chia sẻ niềm vui với cộng đồng Mate.vn cùng chúng tôi.

Mate.vn
Logo
Đặt lại mật khẩu
So sánh các sản phẩm - dịch vụ
  • Tổng cộng (0)
Chi tiết
0