Mâm quả cưới của từng vùng miền

Mâm quả cưới hay còn gọi là sính lễ cưới, theo quan niệm, đám cưới không chỉ là ngày vui của đôi trẻ, đó được xem là ngày vui của cả hai họ, xác lập một mối quan hệ mới. Vì vậy lễ nghi trong ngày cưới được đặc biệt chú trọng, một trong những phong tục quan trọng nhất đó là sính lễ ngày cưới.

Ở từng vùng miền, số lượng mâm quả cưới có sự khác biệt rất rõ. Trước khi đám cưới diễn ra, nhà trai phải tìm hiểu kĩ phong tục của của nhà gái để xác định số lượng mâm quả cưới phù hợp để làm đẹp lòng cả hai họ.

Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn về số lượng mâm quả đặc trưng ở ba miền Bắc – Trung – Nam. Hi vọng sẽ giúp ích được bạn
1. Mâm quả cưới Miền Bắc

Miền Bắc là vùng đất thủ đô, từ thời xa xưa đất Bắc vốn nổi tiếng là đất lành, nhiều triều đình hoàng thành ngự trị bởi thế mà nét độc đáo và những nghi lễ phong tục vốn hà khắc và có phần cầu kì.

Chàng trai muốn hỏi cưới cô gái, trước hết phải mời bố mẹ mang trầu cau mâm quả sang nhà gái kết thân như một nghi thức ra mắt và lấy lòng nhà cô dâu.

Mâm quả của người miền Bắc phải tuân thủ theo nguyên tắc “ngoài lẻ trong chẵn”, các cụ cho rằng số lượng mâm quả phải là số lẻ (1,3,5,7) là số dương tượng trưng cho thịnh vượng phát triển.

Trong mỗi mâm quả, số sính lễ phải là số chẵn, đi theo cặp người ta quan niệm vợ chồng là phài có cặp có đôi, đồng vợ đồng chồng.

Ngay từ cách sắp xếp mâm quả, cũng đủ thấy con người vùng kinh Bắc xem trọng hình thức và lễ nghĩa.
2. Mâm quả cưới Miền Trung

Mâm quả cưới miền Trung cũng giản đơn như chính con người họ. Người miền Trung giản dị thật thà, không cầu kì, mâm quả miền Trung chỉ một yêu cầu nhỏ là phải luôn có đủ 4 sính lễ: trầu cau, chè rượu, bánh phu thê và nến tơ hồng.

Cũng như người miền Nam, số lượng mâm quả miền Trung ưa thích là số chẵn, họ mong muốn đôi tân lang tân nương làm gì cũng đồng bộ tương xứng, “đồng vợ đồng chồng”.
3. Mâm quả cưới Miền Nam

Dù Nam hay Bắc về cơ bản trong đám cưới, việc nhà trai mang mâm quả sính lễ sang nhà gái chào hỏi là nét đẹp của người Việt.

Tuy nhiên ở đâu hay ở đó, mỗi người mỗi cách nghĩ, bởi thế mà mới có sự khác biệt. Thay vì quan niệm của người Bắc số mâm quả là lẻ, số lượng lễ trong mâm là chẵn, thì người miền Nam ưa chuộng những con số chẵn.

Với người miền Nam may mắn, đủ đầy là hạnh phúc và con số chẵn tượng trưng cho điều đó.

Dễ dàng thấy được trong đám cưới miền Nam số lượng mâm quả thường là 6, số 6 mang lại tài lộc may mắn, và hơn hết phù hợp với kinh tế đại đa số gia đình.

Sính lễ ba miền đều có nét tương đương nhau, chỉ có đôi chút khác nhau về cách sắp xếp bài trí.

Nếu bạn lấy một cô vợ miền Nam, đừng dại dột mang sang nhà nàng ra mắt phụ huynh bằng 7 mâm quả, người miền Nam đặc biệt kiêng kị số 7, họ cho rằng số 7 rơi vào cửa tử theo thuyết sinh – lão – bệnh – tử.

Mỗi vùng miền từ thời xưa chịu mỗi nền phong kiến và thay đổi dần qua năm tháng, hình thành nên những nét đặc thù riêng trong những nghi thức cưới ngày nay.

Cho nên dù có sống trong thời hiện đại thì một chàng trai trước khi sang nhà gái dạm hỏi, điều đầu tiên là phải tìm hiểu thật kĩ càng phong tục, số lượng mâm quả cần thiết là bao nhiêu, ngày giờ sang là lúc nào hợp lí.

Xem toàn bộ

Là chuyên gia của bạn cho mọi thứ là duy nhất, Mate.vn luôn sẵn sàng giúp bạn ghi lại và chia sẻ những khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc sống. Tìm những món quà chu đáo, ý tưởng sáng tạo và nguồn cảm hứng bất tận để tạo ra những kỷ niệm ý nghĩa với gia đình và bạn bè.Bạn có thể đóng góp ý tưởng và dự án của riêng bạn để chia sẻ niềm vui với cộng đồng Mate.vn cùng chúng tôi.

Mate.vn
Logo
Đặt lại mật khẩu