Các bước chuẩn bị đám cưới

Các bước chuẩn bị đám cưới thực tế được Cô dâu chia sẻ bằng đám cưới đã diễn ra rất êm đẹp và thành công cách đây 2 tháng của mình. Nếu bạn rành về công nghệ cũng như phần Excel thì có thể lên một bảng Kế hoạch trong Excel rồi up lên Drive để mọi người trong nhà theo dõi tiến độ, rồi từng bước làm theo, chỗ nào vướng mắc thì ghi ra rồi cùng nhau giải quyết.

Các bước chuẩn bị đám cưới với chi phí tiết kiệm

Chọn ngày cưới

Đám cưới, đám hỏi ở việt nam theo tục lệ và nét văn hóa từ xưa thì hay xem ngày giờ tốt để tổ chức. Ngày đám hỏi, ngày rước dâu bạn nên xem ngày cưới trước khoảng 6-8 tháng để cho thoải mái về khâu chuẩn bị.

Chọn địa điểm tổ chức đám cưới

+ Nếu đãi nhà hàng và chọn đãi tiệc tối, dâu rể cần đặt sảnh càng sớm càng tốt – vì theo kinh nghiệm của mình vào các ngày cao điểm cưới ( một tháng có khoảng 3-4 ngày cao điểm) thì mọi nhà hàng đều hết sảnh hết trơn.

CD-CR chọn nhà hàng và xem xét kỹ các điều khoản về dời lịch, về hoãn hủy hoặc sang nhượng cọc (có thể ghi âm hoặc làm một biên bản thì rất ổn nhé), sau này có vấn đề gì thay đổi ngày, ưu đãi trang trí hoặc phụ thu gì đều sẽ dễ xử cho CD-CR.


+ Riêng đám cưới nếu bạn không muốn phụ thuộc vào bất cứ một đơn vị / dịch vụ cưới hay nhà hàng nào thì nên tổ chức tại khuôn viên nhà, nơi bạn có thế chủ động mọi thứ: bãi đậu xe rộng rãi cho khách, chọn lựa món ăn, vị trí sân khấu, chọn người nấu, thuê âm thanh – ánh sáng – sân khấu, trang trí sảnh – bàn gallery, dành một khoảng sân rộng để đậu dàn xe hoa của mình

Các bước chuẩn bị đám cưới


+ Việc chuẩn bị khuôn viên đãi tiệc nên được chuẩn bị trước khoảng 2 tháng: chăm chút cây cỏ, làm hệ thống rạp kéo (đãi ngoài trời, tránh mưa nên, nắng ...), trống thêm hoa, làm lưới quanh ao hay các khu vực dễ ngã .. để đề phòng khách rớt xuống khi nhậu...
Đãi ở nhà chi phí phát sinh nhiều hơn so với thuê nhà hàng.

Tìm nhà thờ để tổ chức Lễ hôn phối

Nếu bạn bên đạo Công giáo, có thể tổ chức ở nhà thờ bên nam, nhà thờ bên nữ, hoặc nhà thờ thứ ba nào đó tùy theo có xin được hay không? Với điều kiện là 2 bên nam nữ đã đầy đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Giáo Hội Công Giáo.


+ Bạn nên xin làm Lễ nhà thờ cùng ngày với ngày đãi tiệc, để đỡ công di chuyển tiết kiệm được nhiều khoản như: make-up, chụp hình, xe cộ, ăn uống và phương án gộp này mình nghĩ các CD-CR nên lưu ý, nếu được nên gộp bạn sẽ TIẾT KIỆM ĐƯỢC rất nhiều!

Nên thuê hay mua đồ cưới ?

+ Nếu bạn có điều kiện thì nên mua váy cưới riêng, còn đi thuê thì sẻ gặp tình huống váy thuê bị dơ, bị đổ rượu, bị rách và rồi sau đó nảy sinh bất đồng rồi phải bồi thường này nọ, mua váy cưới thì bạn không bị phụ thuộc vào studio hay thời gian thuê gì cả...
+ Vest CR thì nên may riêng một bộ vest cho vừa vặn với người.
+ Phụ kiện cưới cho CD: voan, lúp, vương miện bạn nên mua trên các trang thương mại, có hư có gãy cũng không bận tâm nhiều.
Bạn dự trù một khoản kinh phí nào đó cho: váy vóc, vest, giày cô dâu, phụ kiện khoảng 10% là được.

Chỉ chụp ảnh CỔNG mà không chụp pre-wedding

Với nhiều lý do khác nhau như: kinh phí, sở thích và thời gian chuẩn bị, mà nhiều cặp CD-CR chỉ chụp ảnh cổng và một vài ảnh để bàn gallery chứ không chụp nguyên album pre-wedding:
- Ưu điểm: nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí
- Nhược điểm: không có album để lưu giữ kỷ niệm, sự phản đối của gia đình 2 bên, lúc đãi tiệc có cảm giác thiếu thiếu phần hình ảnh và phần slideshow nhà hàng trước lúc đãi tiệc.
Tùy theo sở thích của cặp đôi và ý kiến gia đình 2 bên để lựa phương án phù hợp.

Tiệc cưới

Tiệc nhà trai, tiệc nhà gái nên đãi vào 2 ngày khác nhau, hay 2 nhà gộp chung một ngày ? theo thông lệ thông thường, nhà gái sẽ đãi trước nhà trai một ngày hoặc vài ngày tùy vào khoảng cách của 2 nhà, nếu đãi tiệc một nơi giúp bạn có nhiều thuận lợi trong công tác chuẩn bị như Trang trí hoa – xe – bàn gallery, make-up cô dâu, quay film chụp ảnh, band nhạc, âm thanh ánh sáng đều diễn ra trong một ngày nên khi xong bạn sẻ khỏe hơn, đỡ lo cho ngày còn lại nhưng cũng có một số hạn chế như:


+ Đãi tiệc một nơi, thì bạn phải sắp xếp xe đưa đón cho moi người (ở thành phố) đến dự tiệc và đưa về lại an toàn.
+ Trong một ngày sẽ vất vả, lo đủ thứ và nếu không phân chia công việc cẩn thận sẽ khó tránh sai sót.
+ Cần chuẩn bị chỗ ở lại cho họ hàng từ xa đến: có những người sẽ đi xe riêng, ăn nhậu xong không chạy về được...

Trên đây là chia sẻ thực tế về cách mà cô dâu đã tổ chức thành công tiệc cưới với chi phí tiết kiệm nhất, hy vọng sẻ giúp ích cho các bạn chuẩn bị cưới phần nào để giảm bớt chi phí cho ngày cưới. Chúc các bạn có một đám cưới chuẩn theo cách của bạn.

Bài viết liên quan
Làm thế nào để có thể tự lo đám cưới của mình để tiết kiệm chi phí nhất có thể mà vẫn chu toàn? Đây chắc hẵn là một câu hỏi mà rất nhiều cô dâu...
Theo truyền thống trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam thì trước khi trở thành vợ chồng thì cặp đôi và gia đình phải trải qua tổng cộng 6 lễ...
Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ không chỉ giúp cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ thuận lợi và còn thể hiện sự chu đáo của các bậc bề trên trong ngày trọng...