Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ không chỉ giúp cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ thuận lợi và còn thể hiện sự chu đáo của các bậc bề trên trong ngày trọng đại của cô dâu & chú rể.

Nhằm giúp các bạn trẻ và bậc phụ huynh có thể chuẩn bị tốt hơn trong buổi gặp mặt đầu tiên, trong bài viết dưới đây Mate.vn sẽ gửi đến bạn mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ xúc tích – ngắn gọn – đầy đủ ý để bạn tham khảo.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là 1 nghi lễ quan trọng trong phong tục hôn nhân của người Việt. Lễ dạm ngõ nhằm chính thức hóa mối quan hệ thông gia giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái. Ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cần thiết thì việc chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cũng rất quan trọng.

Xem thêm:

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà trai

Đại diện họ trai – giới thiệu của phái đoàn nhà nhà trai

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là ... đại diện cho họ nhà trai đến đây để tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu…. thay mặt cho họ nhà trai chúng tôi có lời chào đến các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Để tiến hành nghi thức lễ, thì trước mắt thay mặt họ nhà trai tôi xin giới thiệu các thành phần có mặt của họ nhà trai chúng tôi bao gồm ( giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp) Chúng tôi rất vui mừng vì sự đón tiếp đông đủ, ấm cúng của họ nhà gái.

( Nhà gái đáp lễ, xem phần phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà gái)

Tiếp theo sau khi nhà gái đã giới thiệu xong - Lời giới thiệu mục đích có mặt trong buổi lễ dạm ngõ của nhà trai

Trải qua thời gian dài quen biết và tìm hiểu, cho đến nay tình cảm hai cháu đã chín muồi, cháu ( tên chú rể) có mong muốn được cùng cháu ( tên cô dâu) về chung một nhà. Nay được sự cho phép của gia đình nhà gái cũng như thể theo nguyện vọng của hai cháu, phái đoàn nhà trai chúng tôi đến đây cùng với lễ vật để xin phép gia đình nhà gái cho nhà trai được làm lễ dạm ngõ và cùng bàn bạc tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cho hai cháu trong thời gian sắp tới.

Giới thiệu sính lễ ( tùy điệu kiện và gia cảnh, sính lễ có thể đơn giản hoặc cầu kì hơn), nhưng với lễ dạm ngõ thì không cần lễ vật rườm rà.

Đến với buổi lễ hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị 5 hay 7... tráp lễ vật: lá trầu, quả cau ... Sau đây tôi xin mời mẹ của cháu ... (cô dâu) và cháu .... (chú rể) Lên đây để cùng nhau mở tráp lễ vật mà nhà trai chúng tôi đưa đến. Gia đình nhà trai chúng tôi hy vọng gia đình nhà gái chấp nhận lễ vật mà nhà trai đưa đến và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

Lời cảm ơn của gia đình nhà trai

Thay mặt nhà trai, tôi xin cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình, ấm cúng của gia đình họ nhà gái. Chúng tôi hy vọng hai cháu ... (cô dâu) và cháu .... (chú rể) yêu thương nhau, cùng nhau làm tròn bổn phận con cháu với hai gia đình.

Các nghi lễ dạm ngõ đã cử hành xong chúng tôi xin được cảm ơn các cụ ông, cụ bà, cô dì chú bác anh chị em có mặt hôm nay. Nhà trai chúng tôi xin được ra về và xin hẹn gặp lại nhà gái ở lễ ăn hỏi và lễ cưới trong tương lai. Xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của họ nhà gái

Đại diện họ gái – giới thiệu của phái đoàn nhà nhà gái

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là ... đại diện cho họ nhà gái, thay mặt cho họ nhà gái chúng tôi có lời chào đến các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Thành phần nhà gái chúng tôi gồm có (giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp)

Lời chấp thuận lễ dạm ngõ họ nhà gái

Chúng tôi đã biết được cháu ... (cô dâu) và cháu .... (chú rể) đã có thời gian quen biết và tìm hiểu nhau. Cháu ... (tên cô dâu) đã xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại tiến tới hôn nhân với cháu ... (tên chú rể), nay nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi mang lễ vật đến gia đình nhà gái chúng tôi để tiến hành ghi lễ dạm ngõ xin cưới cháu ...(tên cô dâu) nhà chúng tôi.

Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin chấp thuận lễ vật gia đình nhà trai và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

Lời cảm ơn của gia đình nhà gái

Tôi xin mời hai gia đình cùng ngồi bàn ăn trầu uống nước và bàn bạc thống nhất ngày giờ để làm lễ (lễ đính hôn, lễ thành hôn...) cho hai cháu. Xin mời!!!

Lễ dạm ngõ là gì?

  • Lễ dạm ngõ là nghi lê truyền thống trong hôn nhân của người Việt. Trong lễ dạm ngõ gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái để gặp gỡ, đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau kỹ lưỡng để tiến tới hô nhân.
  • Về bản chất lễ dạm ngõ là một ứng xử văn hóa, thông qua nghi lễ này hai gia đình sẽ hiểu và biết nhau cụ thể hơn từ đó đi đến quyết định có tiến tới hôn nhân hay không. Lễ dạm ngõ lễ vật khá đơn giản chỉ cần lá trầu quả cau.
  • Có thể nói lễ dạm ngõ là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu, bởi nếu bỏ qua nghi lễ này mà tiến tới lễ ăn hỏi ngay thì mọi việc sẽ bị cảm thấy bất ngờ & đường đột.

Trên đây là mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho nhà trai và nhà gái, ngắn gọn súc tích để bạn tham khảo, và cho đôi trẻ được nên duyên và tiến tới lễ cưới thật hạnh phúc.

Cảm ơn bạn đã xem và tham khảo, nếu bạn có bài phát biểu trong lễ dạm ngõ nào hay hơn có thể chia sẻ ở phía dưới, chúng tôi sẻ tổng hợp lại cho độc giả được tham khảo.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Bài viết liên quan
Đám cưới là việc trọng đại của cuộc đời, rất nhiều cô dâu coi đó là ngày hạnh phúc nhất và luôn mong muốn chuẩn bị cho chính mình một đám cưới hoàn...
Các bước chuẩn bị đám cưới thực tế được Cô dâu chia sẻ bằng đám cưới đã diễn ra rất êm đẹp và thành công cách đây 2 tháng của...
Làm thế nào để có thể tự lo đám cưới của mình để tiết kiệm chi phí nhất có thể mà vẫn chu toàn? Đây chắc hẵn là một câu hỏi mà rất nhiều cô dâu...
Theo nghi thức cưới hỏi đã được giản lược, lễ dạm ngõ được coi là một trong 3 lễ quan trọng. Tuy vậy, có thể do lối sống phóng khoáng, ít nặng nề...